Home Suy Ngẫm Đây chính là bảo bối của thành công không phải ai cũng...

Đây chính là bảo bối của thành công không phải ai cũng biết

Tự lãnh đạo bản thân là gì? Đó là khả năng tự làm chủ bản thân.

Làm chủ bản thân là một việc không đơn giản, nhưng chắc chắn là nó rất quan trọng, nếu không thì John Maxwell – một học giả về lãnh đạo, trong quyển sách “Phát triển nhà lãnh đạo trong bạn” đã không viết: “Dại thời muốn chinh phục cả thế giới / Khôn thời chỉ muốn thắng bản thân mình” (When we are foolish we want to conquer the world. When we are wise, we want to conquer ourselves).

Chiến thắng bản thân luôn là một cuộc chiến thách thức và quan trọng nhất trong sự nghiệp của người thành đạt.

6-ky-nang-lam-chu-ban-than

Người mạnh mẽ thật sự là người có thể khống chế bản thân mình

Khi được giao nhiệm vụ, họ luôn miệng nói “được”, nhưng sau lưng lại phàn nàn chê bai, trong tâm không thật sự muốn làm. Cho đến khi sự việc gấp gáp, không thể tiếp tục trì hoãn thêm nữa, họ mới vội vàng làm cho xong, vừa làm vừa oán trách người khác làm khó mình…

Nhà thơ Hermann Hesse từng nói, đại ý rằng: Đối mặt với sự hỗn loạn của thời đại, chúng ta phải tăng tốc mà chạy. Đôi khi chúng ta lực bất tòng tâm, đôi khi lại lo lắng bàng hoàng, nhưng trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng cần học cách thích nghi. Những ai không thể đuổi kịp theo thời đại thì cuối cùng sẽ bị thời đại đào thải.

Người không có khả năng tự chủ, sẽ chỉ làm tổn thương chính mình

Trong cuộc sống của mỗi người đều có “hiệu ứng cánh bướm”. Giống như con bướm muốn tung bay giữa nắng vàng, thì cần phải trải qua đớn đau mới có thể thoát khỏi chiếc kén đang bó buộc chính mình. Con người cũng vậy, quá trình khống chế bản thân và làm chủ xúc cảm là một quá trình không hề dễ dàng. Nhưng vượt qua rồi bạn sẽ thấy nội tâm an hoà, con đường phía trước mở rộng thênh thang.

ban-tay1-phunutoday-2310

Có thể bạn xem mọi thứ đều là chuyện nhỏ không đáng nói, nên bạn mặc tình mà phát tác cảm xúc. Nhưng khi những chuyện nhỏ nhặt đó tích lũy theo năm tháng, cuối cùng sẽ trở thành một cơn bão có tính tàn phá mà bạn không thể chịu đựng được. Bởi vì thiếu khuyết khả năng tự chủ mà bạn phạm phải sai lầm, trước mặt người nhà phát tác bực dọc, nói những lời khó nghe thế nào họ vẫn có thể tha thứ cho bạn. Trước mặt bạn bè bạn phạm phải sai lầm, họ cũng sẽ giống như người nhà tha thứ cho bạn. Tuy nhiên vận khí không phải lúc nào cũng tốt, bạn sẽ không bao giờ luôn nhận được sự bao dung, được lý giải và được người khác giúp đỡ.

Tóm lại, nền tảng của mọi thành công đều bắt nguồn từ việc biết tự lãnh đạo bản thân mình. Để có thể làm chủ doanh nghiệp thành công, phải biết làm chủ chính mình trước đã. Muốn làm chủ chính mình phải hiểu thật rõ về mình, đồng thời không ngừng lắng nghe và học hỏi.

Một sự khởi đầu đúng cách là đã thành công một nửa!