Home Lời Phật Dạy Ai cũng có lỗi lầm, quan trọng là biết sửa đổi thế...

Ai cũng có lỗi lầm, quan trọng là biết sửa đổi thế nào

Bạn à, ai mà chẳng vấp ngã. Ai mà chẳng có lúc lội nhầm xuống vũng bùn hôi thối.Nhưng Trên trái đất này thử hỏi có ai mà không một lần bị vấp ngã, không một lần mắc sai lầm. Nhưng điều quan trọng là chúng ta có nhận ra được lỗi lầm hay không? Có muốn thấy được lỗi lầm của bản thân hay không? Khi đã nhận thấy lỗi lầm của bản thân thì ta có chịu khắc phục lỗi lầm ấy hay không? Đó mới là điều quan trọng.

Mình đã đọc tâm sự của bạn, mình vừa thấy thương bạn, vừa giận bạn. Bạn đừng hiểu lầm, mình thương ở đây không phải là lòng thương hại, mà tình thương xuất phát từ cùng cảnh, cái cảnh sinh viên một mình từ dưới quê lên thành phố lớn để đi học. Mình cũng đã trải qua thời sinh viên. Mình hiểu sinh viên xa nhà thiếu thốn tình cảm như thế nào.

Dù ta có trái tim khô khan như đá cuội như mình đây nhiều lúc cũng thấy xiêu lòng trước tình yêu dù mình là con trai. Huống hồ chi bạn là nữ nhi thì chuyện đó làm sao tránh khỏi. Còn mình giận là vì tại sao bạn quá khờ dại như thế. Nhưng điều mà mình giận bạn nhất là phải đi van xin một kẻ xấu xa như thế, phải hạ mình trước một kẻ chẳng đáng một xu trong mắt mọi người như thế.

Bộ trên trái đất này không còn đàn ông hay sao? Và mình giận bạn vì sao bạn không dám đối mặt với sự thật, giờ bạn u sầu, than khóc mãi như thế có giải quyết được vấn đề hay không. Còn bạn tính đến cái chết? Có đáng không? Hỏi tất cả mọi người thử có đáng không? Bạn chết là xong? Không xong tý nào cả, còn gia đình bạn thì sao? Họ sẽ sống như thế nào?

Bạn à! Ai mà chẳng vấp ngã. Ai mà chẳng có lúc lội nhầm xuống vũng bùn hôi thối. Nhưng điều quan trọng là sau khi bị vấp ngã rồi ta có chịu cố gắng đứng dậy hay không?

Mình biết giờ bạn rất buồn, bạn cứ khóc thật nhiều, không sao cả. Nhưng mình hy vọng ngày mai, ngay bắt đầu sáng ngày mai bạn không còn rơi giọt nước mắt nào nữa. Trước hết hãy lo cho sức khỏe cho tốt, sau đó hãy sống thật tốt.

Bạn hãy cho anh ta (kẻ chẳng ra gì kia) thấy rằng hắn đã sai lầm khi đối xử với bạn như vậy. Bạn hãy biến nỗi đau thành động lực để hành động. Điều tốt đẹp không bao giờ quay mặt với những người biết sửa lỗi lầm, biết phấn đấu cả.

Mình tặng bạn câu nói này: “Hãy bỏ nó vào chỗ chết, nó sẽ sống”. Hy vọng có ích với bạn. Hy vọng những lời từ đáy lòng mình (văn chương hơi tệ) có thể giúp cho bạn tìm lại được chính bạn.

Chúc bạn sớm trở lại như ngày nào. Hãy cười lên, dù những lúc ta thấy khó khăn nhất, để cho cuộc sống của chúng ta được tốt hơn.

(Suy ngẫm – mnmcn)