Home Sức Khỏe 6 cách chế biến món ăn từ cá có lợi cho sức...

6 cách chế biến món ăn từ cá có lợi cho sức khỏe

Cá nướng bằng lò, cá nướng vỉ, cá áp chảo, súp cá, cá chần… là những cách chế biến món ăn từ cá mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến nghị một tuần nên có 2 lần ăn cá. Nhưng điều quan trọng cách chế biến món ăn từ cá thế nào để lợi ích sức khỏe.

1. Cá nướng bằng lò

Cá nướng rất dễ làm, nhưng lại mất thời gian chế biến và nấu hơn những món khác.

Với những loài cá béo, bạn không cần thêm dầu ăn hay khi tẩm ướp. Nhưng với những loài cá trắng nạc, khi tẩm ướp bạn chú ý hơn nếu không khi nướng xong cá sẽ bị khô.

Khi tẩm cá bạn có thể dùng một ít nước, rượu vang trắng, nước chanh… thêm gia vị, tỏi, hành tây để làm dậy mùi, và dùng giấy bạc bọc cá khi nướng. Một số thành phần có thể đi kèm khi nướng cá: Cá nướng kèm sốt tỏi ớt, cá nướng với rau củ…

2. Cá nướng vỉ

Cá nướng vỉ thường nhanh chín và không bị khô. Cá nướng bằng lò thích hợp khi muốn nướng cả con cá nguyên, nhưng khi cá được thái miếng hoặc cắt khúc thì nướng vỉ là lựa chọn tốt nhất.

Cá nướng vỉ có thể kèm với hành tây, bơ và cá hồi thường được chọn nhiều nhất khi làm món cá nướng vỉ.

6 cách chế biến món ăn từ cá có lợi cho sức khỏe

3. Cá áp chảo

Cá áp chảo là một cách nấu cá nhanh chóng nhất. Đó cũng là cách chế biến những loại cá trắng ít béo. Bạn có thể thêm một chút bơ hoặc dầu ăn vào chảo nếu thấy cần thiết.

Cá áp chảo cũng là một món ngon để có thể tận hưởng được hương vị của cá chiên mà lại ít calo hơn. Khi áp chảo, bạn để nhiệt độ trung bình chỉ đủ để dầu nóng chảo.

4. Súp cá

Món súp và món hầm là những món ăn để thưởng thức cá một cách khỏe mạnh và dễ hấp thụ vào cơ thể nhất. Và một lý do nữa, súp cá bạn có thể ăn nóng, vừa thưởng thức vừa có thể xuýt xoa tận hưởng hương vị của nó.

Súp cá có thể dùng như một món khai vị, hoặc thêm một chút rau đi kèm nữa thì bạn cũng có thể có một bữa ăn đủ chất.

5. Chế biến cá đóng hộp

Cá ngừ và cá hồi thường được đóng hộp xuất khẩu hoặc để ăn dần. Với những món ăn liền thế này bạn có thể ăn kèm với bánh mỳ, một chút mayonnaise, cà chua và rau xà lách.

Cá ngừ và cá hồi đóng hộp có thể được chế biến thành những món ăn chính, ít chất béo tốt cho sức khỏe.

6. Cá chần

Bạn có thể chần cá trong nước đun sôi hoặc trong rượu đun sôi. Bạn cần phải chần cá trong khi nước hoặc rượu sôi sục. Chế biến món ăn từ cá chần không mất nhiều thời gian – chỉ khoảng 10 phút.

Đây là món ăn ngon, không cần thêm dầu ăn mà vẫn có được hương vị đặc sắc. Khi thưởng thức, bạn cần có nước sốt đậm vì cá chần khá nhạt và ăn kèm gừng hoặc một số gia vị nóng.